News

Mini Concept Aceman เผยถึงรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าและแนวทางการออกแบบในยุคต่อไป

Edit

New Comer Mini Concept Aceman เผยถึงรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าและแนวทางการออกแบบในยุคต่อไป

Mini ได้เผยโฉมรถคอนเซ็ปต์ในชื่อ Concept Aceman ออกมา ซึ่งไม่เพียงเป็นการแสดงถึงรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าที่จะมาในอนาคตเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงแนวทางการออกแบบและเทคโนโลยีดิจิตอลของรถ Mini ในยุคต่อไปด้วย

Mini Concept Aceman เป็นการแสดงถึงภาษาการออกแบบใหม่และนวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆ ที่เป็นแนวทางรถรุ่นต่อไปในอนาคตของ Mini โดยที่ทาง Adrian van Hooydonk หัวหน้า BMW Group Design ได้บอกว่า “ภาษาการออกแบบของ Mini Concept Aceman เป็นการประกาศถึงยุคสมัยการออกแบบใหม่ของ Mini แต่ในขณะเดียวกันทางทีมออกแบบก็ยังคงยึดการออกแบบที่มีสิ่งต่างๆ ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ของ Mini เอาไว้ โดยมีการบรรยายถึงหลักการออกแบบเบื้องหลังรถคอนเซ็ปต์ครอสโอเวอร์ว่าเป็น Charismatic Simplicity หรือความเรียบง่ายที่มีพลังดึงดูด

จากหลักการออกแบบทำให้ Mini Concept Aceman เป็นรถขนาดเล็กที่มีรูปทรง 2 กล่องที่ดูเรียบง่าย พร้อมกับใส่เส้นโค้งที่ชัดเจนและเส้นด้านข้างที่สวยงามมีหลังดึงดูดเข้าไป โดยตัวรถมีความยาว 4.05 เมตร กว้าง 1.99 เมตร และสูง 1.59 เมตร ซึ่งเป็นขนาดตัวรถที่มีความยาวกว่า Mini Cooper 4 ประตู 4 ซม. และสูงกว่า Mini Countryman 4 ซม. พร้อมกับเส้นซุ้มล้อที่แข็งแกร่งและล้อขนาด 20 นิ้วอยู่ภายใน

การออกแบบด้านหน้าของรถมีกระจังหน้า 8 เหลี่ยมที่มีไฟสว่างสร้างความโดดเด่น และไฟหน้าทรงเหลี่ยมแตกต่างจากไฟหน้าทรงกลมที่คุ้นเคยของ Mini ในขณะที่ด้านหลังมีไฟท้ายแนวตั้งและยังคงมีลายธงยูเนียนแจ็กอยู่ นอกจากนี้ภายนอกของรถคอนเซ็ปต์ยังเน้นการใช้สีเขียว โดยที่ตัวรถมีสีเขียว Icy Sunglow Green พร้อมกับใช้สีเขียว Racing Green ที่ขอบกระจังหน้า กระจกมองข้าง และหลังคา ขณะที่ส่วนล่างของรถทั้งกันชนหน้า กันชนหลัง ซุ้มล้อ คิ้วประตูเป็นเขียวเข้ม โดยที่มีการใช้สีฟ้าและสีส้มแต่ง

ภายในห้องโดยสารของรถคอนเซ็ปต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าใช้วัสดุเพื่อความยั่งยืนอย่าง Velvet Velour, Waffle Weave รวมทั้งวัสดุอื่นๆ รวมกันเพื่อสร้างมิติและความน่าสนใจแทนหนังแท้ อย่างไรก็ตามอีกสิ่งที่น่าสนใจในห้องโดยสารของ Concept Aceman คือจอ OLED ทรงกลมในลักษณะลอยตัวที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ของ Mini ซึ่งสร้างขึ้นบนซอฟต์แวร์ Android Open Source Project โดยนอกจากการแสดงผลอยู่ในหน้าจอแล้วยังสามารถฉายภาพไปทั่วแผงแดชบอร์ดของรถที่ถูกออกแบบให้แบบเรียบเหมือนซาวนด์บาร์ได้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับคัสตอมการแสดงข้อมูลได้

อย่างไรก็ตามแม้มีความเป็นไปได้ว่า Mini Concept Aceman จะมีโอกาสเป็นรถในสายการผลิตจริงในอนาคต แต่ทางผู้ผลิตรถยนต์จากสหราชอาณาจะกรก็ยังไม่ได้ให้รายละเอียดด้านการขับเคลื่อนออกมา

Edit
Click here to add content.
Scroll to Top