News

Bentley เตรียมทำ Speed Six รถแข่งเลอมังส์ในอดีตอีกครั้ง

Edit

Classic Car Bentley เตรียมทำ Speed Six รถแข่งเลอมังส์ในอดีตอีกครั้ง

บรรดานักสะสมรถคลาสสิกที่งบไม่จำกัดคงต้องเตรียมสมุดเช็กและปากกาเอาไว้ให้ดี เพราะทาง Mulliner ฝ่ายผลิตรถพิเศษของ Bentley มีโครงการณ์ที่จะสร้างรถรุ่นสำคัญในประวัติศาสตร์ของตนออกมาอีก โดยคราวนี้เป็น Speed Six ที่เคยชนะการแข่งเลอมังส์ 2 ครั้ง

หลังจากที่ฝ่าย Mulliner ของ Bentley มีโครงการณ์สร้างรถดังในอดีต Blower ตามสเปกในอดีตออกมาเมื่อปี 2020 โปรเจ็กต์ล่าสุดของฝ่ายผลิตรถพิเศษในการทำรถรุ่นดังในอดีตคือ Speed Six ซึ่งทาง Bentley ระบุว่าเป็นการใช้ความรู้มากมายในการสร้างรถที่ได้จากการทำ Blower ออกมา

ความสำคัญของ Speed Six ต่อประวัติศาสตร์ของ Bentley คือเป็นรถแข่งที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของผู้ผลิตรถยนต์สหราชอาณาจักรรายนี้ เคยชนะการแข่งเลอมังส์ 2 ครั้งในปี 1929 และ 1930 โดยที่มี Woolf Barnato, Glen Kidston และ Sir Henry “Tim” Birkin เป็นผู้ขับ โดย Speed Six เป็นการปรับปรุงให้ดีขึ้นจาก Bentley 6 ½ Liter ปี 1926 ซึ่งการพัฒนารถเป็นผลมาจากแนวคิดของ W.O. Bentley ที่ว่าความจุของเครื่องยนต์เป็นหนทางสู่พลังในการขับเคลื่อนที่ดีกว่าการใช้ซูเปอร์ชาร์จของเครื่องยนต์ Bentley 4 ½ Liter ที่อยู่ใน Bentley Blower

ผลที่ออกมาคือเครื่องยนต์ที่มีกำลัง 149 แรงม้า แต่เมื่อมีการเปิดตัว Speed Six ออกมาในปี 1928 ได้มีการปรับปรุงเครื่องยนต์จนมีกำลัง 180 แรงม้า ในขณะที่เวอร์ชันรถแข่งซึ่งได้มีการปรับอัตราส่วนกำลังอัดใหม่ทำให้มีกำลัง 203 แรงม้า

ด้วยเครื่องยนต์ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ซึ่งติดตั้งบนแชสซีส์ที่สั้นโดยมีความยาว 3,353 มม. สำหรับ Speed Six โดยเฉพาะ ทำให้รถสามารถทำเวลาต่อรอบได้ดีกว่าสถิติการขับรอบสนามเลอมังส์ถึง 46 วินาที และทำระยะทางได้ 2,844 กิโลเมตรระหว่างการแข่ง 24 ชั่วโมงซึ่งเป็นการสร้างสถิติระยะทางที่ไม่มีใครทำลายได้จนกระทั่ง 30 ปีให้หลัง

ทาง Bentley จะใช้รถสำหรับขับบนถนนสาธารณะที่ผลิตออกมาในปี 1929 ที่มีตัวถังจากการผลิตของ Vanden Plas เป็นแบบในการสร้าง และนอกจากรถเต็มคันแล้วทางทีมงานจะใช้พิมพ์เขียวดั้งเดิมของรถเพื่อสร้างโมเดล 3D CAD ของ Speed Six ก่อนเริ่มสร้างรถต้นแบบ

ทาง Bentley จะเริ่มการสร้าง Speed Six ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งนอกจากรถจำนวน 12 คันที่ผลิตให้ผู้ซื้อแล้ว จะมีการทำออกมาสำหรับเก็บไว้ที่ Bentley ด้วย อย่างไรก็ตามจากจำนวนผลิตที่จำกัดจึงไม่แน่ว่าตอนนี้ Speed Six ทั้ง 12 คันอาจมีเจ้าของไปหมดแล้ว

Edit

Mercedes-Benz: A special offer that should not be missed

Mercedes-Benz has presented a special campaign that should not be missed for Mercedes-Benz models and many exclusive benefits in the 43rd Bangkok International Motor Show from 23 March to 03 April 2022 at Impact Challenger Hall 3, Muang Thong Thani.

Exclusive campaigns of Mercedes-Benz in the 43rd Bangkok International Motor Show 2022:

– A 200 AMG, GLB 200 Progressive and GLS 350 d AMG Premium: Free first-class insurance, “Mercedes-Benz Protection” for 3 years when contracted with MyStar* with Mercedes-Benz Leasing Thailand

– The C-Class, E-Class, GLC, GLC Coupé, C Coupé and AMG 43 Coupé, GLC 43 Coupé and AMG GLA 35 are available in two options:

*Free MBSP Extra Guarantee for 5 years, unlimited distance or

 Free first-class insurance Mercedes-Benz Protection for 4 years when contracted with MyStar* with Mercedes-Benz Leasing Thailand

*Terms and conditions for free insurance are as specified by Mercedes-Benz Leasing Thailand.

For more information, please kindly visit the Mercedes-Benz booth to meet all Mercedes-Benz models, led by The new Mercedes-Benz C-Class and the “Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé Special EDITION” and receive special offers in the campaign,“Mercedes-Benz Reinvention of Tomorrow Offers” at Bangkok 43rd International Motor Show from 23 March to 3 April at Impact Challenger Hall 3, Muang Thong Thani. For other details, please contact our official dealers nationwide.

Scroll to Top