New Comer Ford F-150 Lightning Pro SSV รถปิกอัพไฟฟ้าอเมริกันสำหรับตำรวจรุ่นแรก

กลางปีที่แล้ว Ford ได้เผยโฉมรถปิกอัพไฟฟ้า F-150 Lightning ออกมา มาในปีนี้ทางผู้ผลิตรถอเมริกันรายนี้นำเอารถปิกอัพไฟฟ้าของตนมาทำเป็น F-150 Lightning Pro SSV ซึ่งเป็นรถสำหรับการใช้งานของตำรวจ โดยรหัส 3 ตัวหลังในชื่อรุ่นมาจาก Special Service Vehicle โดยใช้พื้นฐานจาก F-150 Lightning Pro พร้อมกับระบุว่านี่คือรถปิกอัพไฟฟ้าอเมริกันรุ่นแรกที่ทำออกมาเพื่อเป็นรถตำรวจ

แน่นอนว่าในเมื่อ Ford F-150 Lightning Pro SSV ถูกผลิตออกมาเพื่อรับหน้าที่รถตำรวจจึงย่อมมีการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนไปจาก F-150 Lightning Pro ที่ใช้เป็นรถพื้นฐานพอสมควร โดยภายนอกรถมีการติดกันชน Bull Bar เข้าไปที่ด้านหน้ากันชน ติดแถบไฟ LED สีขาว ฟ้า และแดงที่หลังคา รวมทั้งด้านข้างรถมาพร้อมกับตัวหนังสือ All-Electric Police Special Service Vehicle

ส่วนในห้องโดยสารของ F-150 Lightning Pro SSV มีเบาะหุ้มด้วยผ้าเฮฟวี-ดิวตี Police-Grade และลดความหนาของปีกด้านข้างเบาะลงเพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่พกอาวุธสามารถเข้า-ออกห้องโดยสารได้สะดวก ในขณะที่เบาะหลังของรถหุ้มไวนิลเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่ายเช่นเดียวกับพรมปูพื้นที่เป็นไวนิล ส่วนที่ด้านหน้าของห้องโดยสารมีจอแสดงข้อมูลผู้ขับและจอตรงกลางพร้อมระบบ Infotainment SYNC4 ขนาด 12 นิ้วเท่ากัน นอกจากนี้เที่แผงแดชบอร์ดเหนือจอตรงกลางยังถูกออกแบบให้มีลักษณะเหมือนถาดสำหรับใช้วางอุปกรณ์ต่างๆ

ส่วนอุปกรณ์มาตรฐานอื่นๆ ที่มาพร้อมกับรถมีชุดระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ Ford Co-Pilot 360 และแพลตฟอร์ม Ford Pro พร้อมกับเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้ใช้งานรถร่วมกันหลายๆ คันของหน่วยงานหรือรถ Fleet มีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่ด้านข้างของกระบะหลังรถมีอุปกรณ์จ่ายไฟ Pro Power ส่วน Mega Power Frunk ที่ด้านหน้าของรถมีพื้นที่เก็บของความจุ 14.1 ลูกบาศฟุตที่สามารถล็อกได้รวมทั้งช่องจ่ายไฟกระแสตรง

ทาง Ford ระบุว่ารถตำรวจ F-150 Lightning Pro SSV ที่ทำออกมาถูกออกแบบสำหรับการใช้งานนอกเหนือไปจากการไล่ล่าคนร้าย อย่างการใช้งานช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือใช้งานในสถานที่เกิดเหตุ รวมไปถึงการใช้งานเพื่อลากจูงสิ่งของต่างๆ โดยที่มีให้เลือกทั้งแบบที่มีระยะการเดินทาง Standard-Range ซึ่งมีกำลัง 458 แรงม้า และความสามารถในการลากจูงน้ำหนัก 3,942 กิโลกรัม หรือ Extended-Range ที่มีกำลัง 588 แรงม้า พร้อมความสามารถในการลากจูง 4,536 กิโลกรัม โดยที่มีแรงบิดสูงสุด 1,051 นิวตัน-เมตรและขับเคลื่อนด้วยล้อทั้ง 4 ของรถเหมือนกัน

ทาง Ford ระบุว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ ของ F-150 Lightning Pro SSV รวมทั้งระยะการเดินทางต่อการชาร์จของรถออกมาเพิ่มเติมภายหลังในช่วงปลายฤดูร้อนนี้

Scroll to Top