BMW M4 GT4 รถแข่งรุ่นใหม่สำหรับลุยมอเตอร์สปอร์ตฤดูกาล 2023

นอกจากรถรุ่นพิเศษในโอกาส 50 ปีฝ่าย M รวมทั้งรถรุ่นใหม่ๆ ที่ถูกเปิดตัวออกมาหลายรุ่นแล้ว ทางฝ่ายมอเตอร์สปอร์ตของ BMW ก็มีรถแข่งรุ่นใหม่ M4 GT4 ออกมาสำหรับให้บรรดานักแข่งนำไปใช้ลุยสนามมอเตอร์สปอร์ตฤดูกาล 2023 ด้วย

ทาง Francissus van Meel ซีอีโอของ BMW M ได้บอกถึงการพัฒนารุ่นใหม่ว่า “เราพบความท้ายทายในการพัฒนารถที่จะมาสืบทอดความสำเร็จ BMW M4 GT4 รุ่นแรกที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ด้วยการใช้ทั้งความคิดเห็นจำนวนมากจากลูกค้า ประสบการณ์ของทีมพัฒนาของเรา และรถพื้นฐาน BMW M4 ในสายการผลิตจึงทำให้ BMW M4 GT4 ใหม่เร็วขึ้น มั่นใจได้มากขึ้น และได้อารมณ์มากขึ้น”

รถแข่ง BMW M4 GT4 ถูกพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ที่มาจาก M4 ในสายการผลิตร่วมชิ้นส่วนจากรถแข่งรุ่นสูงกว่า M4 GT3 โดยที่ทาง BMW ระบุว่าเน้นไปที่ด้านสมรรถนะ ความทนทาน การดูแลรักษา ค่าใช้จ่ายที่ประหยัดเพื่อให้รถแข่ง M4 GT4 ดึงดูดใจลูกค้า โดยแม้รถที่ใช้ในการแข่งขันจะถูกควบคุมกำลังขับเคลื่อนตามกฏการแข่ง แต่ M4 GT4 ใหม่ก็มาพร้อมกับครื่องยนต์ 6 สูบ 3.0 ลิตร ทวินเทอร์โบที่สามารถให้กำลังขับเคลื่อนได้ถึง 550 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 650 นิวตัน-เมตร โดยใช้เกียร์อัตโนมัติ 7 สปีดจาก ZF และซอฟต์แวร์สำหรับมอเตอร์สปอร์ตส่งกำลังสู่ล้อ นอกจากนี้ยังใช้ Limited-slip Differential ของ DREXLER พร้อมมีระบบระบายความร้อนเสริมเพื่อควบคุมอุณหภูมิ และใช้เพลาขับสำหรับมอเตอร์สปอร์ต

รถแข่ง M4 GT4 ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการแข่งรถอย่างค็อกพิต M Track สำหรับการปรับตั้งและตรวจสอบหลายการทำงานของรถได้โดยตรงเพื่อลดเวลาในการปรับตั้งโดยใช้แลปท็อป สามารถปรับระบบ Traction Control ได้ 10 ระดับ มีเบาะ Recaro พร้อมรูระบายอากาศ และใช้วัสดุน้ำหนักเบาในห้องโดยสาร รวมไปถึงยังใช้หลังคาน้ำหนักเบาและปีกหลังปรับได้จาก M4 GT3

อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีกับรถเพื่อการแข่งขันยังมีบาร์กันโคลงมอเตอร์สปอร์ตปรับได้ 5 ระดับทั้งด้านหน้าและด้านหลังของรถ ช็อกแอบซอเบอร์มอเตอร์สปอร์ต KW ปรับได้ 2 ทิศทาง สปริง H&R ปรับมุมแคมเบอร์ที่ล้อหน้าได้ ระบบระบายความร้อน Double-flow ที่เบรก นอกจากนี้ยังมีระบบปรับอากาศเพื่อให้ความเย็นแก่นักแข่งรวมทั้งระบบปรับความอุ่นที่กระจกหน้าเพื่อป้องกันกระจกเป็นฝ้า

ทาง BMW ตั้งราคารถแข่ง M4 GT4 รุ่นใหม่ไว้ที่ 187,000 ยูโร โดยจะเริ่มผลิตในเดือนตุลาคม 2023 นี้

Scroll to Top