EV CARS IN BIMS43 (ไฮไลท์รถยนต์ไฟฟ้าในงานฯ)

คุณจาตุรนต์ โกมลมิศร์ รองประธานจัดงาน

ในฐานะที่เป็นผู้จัดงาน “มอเตอร์โชว์” เจ้าแรก ๆ ของประเทศไทยและยังเป็นผู้รับจัดงานยนตรกรรมให้กับเพื่อนบ้านในเซ้าท์อีสต์เอเซีย มาเกือบ 5 ทศวรรษ ซึ่งจะครบ 50 ปี ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า บอกได้เลยว่าเราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด ตั้งแต่ที่เราปักหมุดให้ประเทศไทยเป็น ดีทรอย์ออฟเอเชีย จนมาถึงการเปลี่ยนแปลงในยุคนี้ หากมองย้อนกลับไป “รถไฟฟ้า” ไม่ใช่ของใหม่ในโลกยานยนต์ เราเคยมีรถไฟฟ้าใช้เมื่อร้อยปีกว่ามาแล้ว จนวันหนึ่งก็ถูกแทนที่ด้วยรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป เมื่อเราค้นพบน้ำมันหรือพลังงานฟอสซิลซึ่งเรามองว่ามันคือการ พัฒนาและความพยายามของมนุษย์ที่มีการคิดค้นพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนเกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกลดลง หลาย ๆ อุตสาหกรรมรวมถึง ซัพพลายเชนของอุตสาหกรรมนี้ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 2 ปี ที่ผ่านมา Covid-19 ได้พลิกโฉมทุกอุตสาหกรรมบนโลกใบนี้ถ้ามองในด้านบวก ต้องถือว่าเป็นการ Disrupt ที่ดี ทุกอุตสาหกรรมมีการปรับตัวอย่าง เร่งด่วน รวมถึงกระบวนการที่ดึงเราเข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ที่นับว่ามาไกลจากอดีต ตั้งแต่ยุคเครื่องยนต์สันดาป, รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไฮบริด, รถยนต์พลังงานไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด, รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงหรือรถ Fuel Cell จนถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่ หรือรถอีวี ที่ประหยัดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และรถยนต์ได้กลายเป็นอุปกรณ์เทคโนโลยีติดล้อมากขึ้นนับว่าเป็นปีแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างรุนแรง

แนวโน้มและทิศทาง

แต่การเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle) หรือที่เราเรียกกันว่า รถ EV กลับมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของสํานักงานพลังงานสากล หรือ EIA (International Energy Agency) ที่คาดการณ์ว่าในปี 2030 โลกเราจะมีผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าสะสมทั่วโลกมากถึง 145 ล้านคัน เทียบเป็น 28% จาก ยอดผู้ใช้ในปี 2020 ซึ่งมีอยู่ 10 ล้านคัน และมีแนวโน้มเพิ่มเป็น 58% ในปี 2040

โดยปัจจัยสําคัญที่ส่งผลให้รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น คือราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น, ปัญหาสิ่งแวดล้อม และมลพิษ, รวมถึงการผลักดันในการสร้างอุตสาหกรรมใหม่ (New S-Curve) และความคุ้มค่าในการใช้งาน รวมถึงการลดอุบัติเหตุ จนถึงการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับในอนาคตอันใกล้นี้ ในขณะที่ราคาแบตเตอรี่ถูกลง สําหรับประเทศไทยรถยนต์ไฟฟ้าได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมาก ซึ่งรัฐบาลฯ มีเป้าหมายที่จะผลักดันให้ไทยเป็นฐานการผลิต รถ EV และการใช้ยานยนต์ไร้มลพิษ (Zero Emission Vehicle: ZEV) ของยานยนต์ทุกประเภท โดยมีการกําหนดมาตรการทางภาษี ระหว่างปี 2565-2568 เพื่อส่งเสริมให้เกิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้า และกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเร่งผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ รองรับแนวโน้มความต้องการยานยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น ลดการนําเข้าชิ้นส่วนและอุปกรณ์สําหรับยานยนต์ไฟฟ้า

ไฮไลท์งาน

และงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 43 ที่กําลังจะเริ่มในเดือนนี้ ภายในงานจะมีรถยนต์ไฟฟ้า 100% มาจัดแสดงมากที่สุด จํานวนกว่า 20 โมเดล จาก 12 บริษัทชั้นนํา อาทิ Audi / BMW / GWM / Hyundai / Lexus / Mercedes / MG / MINI Cooper / Nissan / Porsche / Toyota และ Volvo นับได้ว่าเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่มีการเปิดตัวรถไฟฟ้ามากที่สุด

Scroll to Top