New Comer Lexus 300e อัพเกรดแบตเตอรี ห้องโดยสารและเทคโนโลยี

Lexus ทำการอัพเดตให้กับ UX 300e รถไฟฟ้า BEV รุ่นแรกของแบรนด์ที่เปิดตัวออกมาครั้งแรกตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งทำให้รถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นใหม่มาพร้อมกับการอัพเกรดในหลายส่วน รวมทั้งแบตเตอรีใหม่ที่ให้ระยะการเดินทางมากขึ้น

Lexus UX 300e มาพร้อมกับแบตเตอรีใหม่ขนาด 72.8 kWh ที่ให้ระยะการเดินทางได้ 450 กิโลเมตรต่อการชาร์จตามมาตรฐาน WLTP เมื่อใช้ล้อขนาด 17 นิ้ว แต่จะเหลือ 440 กิโลเมตรหากรถมาพร้อมกับล้อขนาด 18 นิ้ว เพิ่มขึ้นจากแบตเตอรีเดิมขนาด 54.3 kWh ที่ให้ระยะการเดินทาง 315 กิโลเมตรต่อการชาร์จพอสมควร โดยทางผู้ผลิตรถยนต์หรูจากญี่ปุ่นระบุว่าระยะการเดินทางจากแบตเตอรีใน UX 300e ใหม่เพียงพอสำหรับเดินทางจากเมืองบรัสเซลส์ประเทศเบลเยียมไปยังเมืองแฟรงก์เฟิร์ตในเยอรมนีโดยไม่ต้องแวะชาร์จไฟ

แม้ในส่วนของมอเตอร์ที่ติดตั้งด้านหน้ารถของ UX 300e จะยังคงมีกำลัง 203 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 300 นิวตัน-เมตรไม่เปลี่ยนแปลง ก็ทางผู้ผลิตก็ระบุว่าวิศวกรได้ปรับในส่วนของแชสซีส์รถเพื่อให้การขับที่มีพลังมากขึ้น พร้อมมีการปรับตั้งทั้งพวงมาลัยและช็อกแอบซอร์เบอร์ใหม่ นอกจากนี้ตัวรถยังมีความแข็งแกร่งมากขึ้นจากจุดเชื่อมต่อที่เพิ่มขึ้น และมีปรับปรุงในเรื่องการบุป้องกันเสียงใหม่เพื่อให้ห้องโดยสารมีความเงียบมากขึ้น

ภายนอกของรถเอสยูวีไฟฟ้าไม่เปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนหน้านอกจากมีสี Sonic Platinum ใหม่ให้เลือก แต่ในห้องโดยสารมีการปรับในหลายจุด อย่างจอทัชสกรีนสำหรับระบบ Infotainment ใหม่ที่อยู่ในตำแหน่งที่ใกล้ผู้ขับมากขึ้น โดยมีจอใหม่ 12.3 นิ้ว นอกจากนี้ระบบ Infotainment ใหม่ของรถยังรองรับ Apple CarPlay ไร้สายขณะที่ Android Auto ยังคงเชื่อมต่อแบบใช้สาย มีระบบนำทางโดยใช้พื้นฐานข้อมูลจากคลาวด์ และมีระบบผู้ช่วยสั่งงานด้วยเสียงใหม่

การปรับปรุงในห้องโดยสารยังรวมไปถึงส่วนของแท่นชาร์จสมาร์ทโฟนไร้สายที่ถูกปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้น มี 2 ช่องต่อ USB-C เพิ่มเข้ามาที่คอนโซลกลาง ส่วนการแต่งห้องโดยสารมีสี Hazel ใหม่ให้เลือกรวมทั้งหนังมีรูระบายอากาศสำหรับหุ้มเบาะ ขณะที่พื้นผิวบนแผงแดชบอร์ดถูกออกบแบให้มีลักษณะเหมือนกระดาษ Washi ที่ใช้กับประตูแบบเลื่อนของญี่ปุ่น

ในส่วนของระบบความปลอดภัย Lexus Safety System + มีการทำงานใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาอย่างระบบช่วยเมื่อเลี้ยวที่ทางแยก ระบบควบคุมพวงมาลัยฉุกเฉิน พร้อมมีการปรับปรุงระบบควบคุมเร็วของรถที่สามารถลดความเร็วในโค้งได้ให้ดีขึ้น

ทาง Lexus จะเริ่มขาย UX 300e ที่ญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2023 ส่วนราคาของรถจะเปิดเผยในช่วงใกล้ขาย

Scroll to Top