New Car Ford Explorer ปรับโฉมเพื่อเป็นรถเอสยูวีเรือธงที่จีน

หนึ่งในตลาดที่มี Ford Explorer ขายคือจีน โดยล่าสุดยังมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ที่จีนสำหรับการเป็นรถเอสยูวีรุ่นเรือธงในตลาดแห่งนี้ ซึ่งทำให้มีความทันสมัยขึ้นจากการออกแบบใหม่ทั้งภายนอกและภายในของรถ อย่างไรก็ตามแม้ว่าทาง Ford ที่จีนจะระบุว่า Explorer ที่เปิดตัวออกมาเป็นรถรุ่นใหม่ Brand New Model แต่ก็น่าจะเป็นการปรับโฉมของ Explorer เจเนเรชันที่ 6 ซึ่งเปิดตัวออกมาเมื่อปี 2019 มากกว่า

นอกจากแผงตัวถังด้านข้างของรถที่เหมือนกับตอนเปิดตัวออกมาเมื่อปี 2019 แล้ว Ford Explorer ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในจีนมาพร้อมกับความใหม่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยที่ด้านหน้ารถโดดเด่นด้วยกระจังหน้าขนาดใหญ่พร้อมไฟหน้า LED ใหม่โดยมีแถบไฟ LED ยาวเชื่อมต่อไฟหน้าทั้ง 2 ฝั่ง ในขณะที่กันชนหน้าของรถก็ได้รับการออกแบบใหม่  นอกจากนี้ยังมีชื่อรุ่น Explorer ที่ฝากระโปรงหน้า

ส่วนด้านหลังมาพร้อมกับไฟท้าย LED ใหม่ที่มีรูปทรงตัวซี ในขณะที่ฝาท้ายของรถนอกจากมีแถบไฟยาวแล้วยังแต่งด้วยแถบโครเมียม นอกจากนี้ยังมีการออกแบบกันชนหลังใหม่เช่นเดียวกับกัชนหน้า โดยที่แผ่นกันกระแทกใต้กันชนพร้อมปลายท่อไอเสียคู่ อย่างไรก็ตามลายกระจังหน้าและการแต่งที่กันชนจะมีความแตกต่างกันในแต่ละเกรด โดยเกรด ST-Line จะมาพร้อมกับความสปอร์ตมากที่สุด

นอกจากความใหม่ที่ภายนอกแล้ว Explorer ใหม่ยังถูกอัพเดตในส่วนของห้องโดยสารใหม่ด้วย โดยในส่วนของแผงแดชบอร์ดถูกออกแบบใหม่ในลักษณะที่เรียกว่า High-tech Cockpit of Yachts โดดเด่นด้วยจอระบบ Infotainment แนวนอนขนาด 27 นิ้ว รวมไปถึงยังมีการออกแบบช่องระบบออกอากาศใหม่ให้เรียวลงและเพิ่มความสูงของคอนโซลกลางเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

เพื่อให้สมกับการเป็นรถเอสยูวีรุ่นเรือธงของ Ford ในจีนจึงทำให้ Explorer มาพร้อมกับทั้งไฟ Ambient Lighting และการใช้หนังหุ้มส่วนต่างๆ สร้างความรู้สึกพรีเมียม รวมไปถึงมีทั้งระบบเสียง B&O ระบบปรับอากาศ 3 โซน และระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติเลเวล 2+ ในขณะที่จอแสดงข้อมูลผู้ขับมีขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมมีการแสดงข้อมูล Head-up Display มาให้ใช้

แม้จะเปลี่ยนทั้งภายนอกและภายใน แต่การขับเคลื่อนของ Explorer ใหม่ที่จีนยังคงเป็นเครื่องยนต์ EcoBoost 2.3 ลิตร เทอร์โบที่สร้างกำลังออกมา 276 แรงม้า และมีแรงบิดสูงสุด 425 นิวตัน-เมตร เหมือนรุ่นก่อนหน้า ส่วนการส่งกำลังจากเครื่องยนต์สู่ล้อหลังหรือทั้ง 4 ล้อของรถเป็นหน้าที่ของเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด

เดิมที Ford ตั้งใจจะเปิดตัว Explorer ใหม่ที่จีนในงานปักกิ่งออโตโชว์แต่เนื่องจากงานถูกเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด จึงต้องทำการเปิดตัวทางออนไลน์แทน และอาจมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานเฉิงตูออโตโชว์ปลายเดือนสิงหาคมนี้ด้วย

Scroll to Top